Vì sao người Việt đã bắt đầu mua xe bán tải để giao hàng?

Thứ Năm, 22/12/2016, 17:25 GMT+7

Khi đi trên đường, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện nhiều hơn của những chiếc bán tải (pickup) đủ mọi thương hiệu như: Ford Ranger, Mazda BT-50, Nissan Navara, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton... Đây là một bằng chứng rõ nhất cho sự phát triển nhanh chóng của phân khúc này tại thị trường ô tô Việt Nam.

Vì sao người Việt đã bắt đầu mua xe bán tải để giao hàng?

Xe bán tải có lợi thế cạnh tranh về giá hơn tất cả những mẫu xe hơi khác và đang dần phát triển theo hướng hoàn thiện, tiện nghi và thoải mái hơn. Chính vì vậy, khuynh hướng nhiều người Việt chọn xe bán tải là điều tất yếu. Vậy đâu là lý do của sự "bùng nổ" này? Ưu-nhược điểm của xe bán tải là gì?

Đầu tiên là những điểm hạn chế của xe bán tải. Nhược điểm chung của xe bán tải chính là hệ thống treo sau khá cứng (dùng nhíp) nhằm phục vụ mục đích chở hàng. Việc này gây ra cảm giác khó chịu khi di chuyển trên đường gồ ghề. Thêm vào đó, hàng ghế sau có lưng ghế hơi đứng, ít điều chỉnh làm cho hành khách không mấy thoải mái trong những chuyến đi xa. Một nhược điểm nữa là hầu hết các dòng xe bán tải đều dùng động cơ Diesel trong khi nhiều người Việt lại không thích tiếng ồn và mùi hôi của máy dầu.

Xét về thiết kế, xe pickup làm chúng ta nghĩ đến việc chở hàng và lao động chân tay. Điều này đã gây trở ngại "tâm lý" cho nhiều người khi họ đưa con đi học, đi làm hay đi mua sắm… Để giải quyết những khuyết điểm trên, nhiều gia đình đã giằng khoảng 200kg hàng hóa ở thùng xe để giảm xóc và bổ sung nhiều phụ kiện cải thiện sự thoải mái cho hành khách. Ngoài ra, chỉ cần trang bị nắp thùng xe là ngoại thất bán tải trong nhẹ nhàng, thanh lịch hơn. Đây cũng là một giải pháp cải thiện sự sang trọng cho chiếc xe.

Ngoài các nhược điểm nêu trên, vấn đề chính làm cho phân khúc này chưa thể "bùng nổ" tại nước ta chính là quy định cấm xe tải ở một số tuyến đường và quy định niên hạn sử dụng chỉ 25 năm như đối với xe tải. Vì vậy, bán tải càng cũ thì càng mất giá và rất khó bán.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, xe bản tải là dòng xe "nhập khẩu nguyên chiếc" có giá bán mềm nhất hiện nay. Theo biểu thuế năm 2014, thuế nhập khẩu bán tải từ khu vực Asean chỉ 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt 15% và phí trước bạ 2% (tính theo xe tải). Với mức thuế và phí này, chỉ với khoảng 500 triệu, chúng ta dễ dàng sở hữu một chiếc bán tải Double Cab tiêu chuẩn với 4 chỗ ngồi và tính năng giải trí ở mức chấp nhận được. Rẻ hơn so với một chiếc SUV tiêu chuẩn nhưng vẫn đảm bảo tính tiện dụng trong việc chở hàng hay đáp ứng nhu cầu đi lại thường ngày.

>> Đừng bỏ lỡ: Xe bán tải Nissan và Ford Việt Nam: Chọn Nissan Navara 2015 hay Ford Ranger 2016 trong tầm giá 900 triệu?

mua xe bán tải để giao hàng

Ngoài ra, xe bán tải có thể chạy được cả 2 lane trên đường trường, thuận lợi hơn so với xe con (tuy điều này vẫn còn gây tranh cãi trên một số diễn đàn ô tô). Thêm nữa là xe bán tải có ưu thế về thiết kế, gầm xe cao cùng kết cấu cứng vững của thân xe giúp người lái hoàn toàn yên tâm cho xe "nuốt" ổ gà (đường xá ở Việt Nam thường có nhiều đoạn xấu) và vượt qua mọi loại địa hình khó nhằn. Do đó, xe bán tải là loại xe rất phù hợp cho các tay chơi Offroad ở Việt Nam do giá phụ kiện rẻ, đồ chơi nhiều, động cơ mạnh, tiện nghi như xe du lịch.v.v...

Những phiên bản bán tải cao cấp hơn được trang bị nhiều công nghệ tiện ích tiên tiến không thua gì một chiếc SUV gia đình. Nhưng xét về mặt giá cả khoảng 800 triệu thì xe không có được lợi thế cạnh tranh như phiên bản tiêu chuẩn.

Biết được nhược điểm này, các hãng xe đồng loạt thực hiện những nâng cấp về thiết kế và trang thiết bị, giúp cho bán tải hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Như vậy, có thể dự đoán, phân khúc xe bán tải sẽ ngày càng trở nên hấp dẫn và sôi động, không chỉ ở nước ta mà còn là khắp nơi trên thế giới.

Tags: xe bán tải, xe bán tải chở hàng, mua xe bán tải
GiaoHoaToc.com / Giao hàng nhanh
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 11/01/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 18/18
Tags: xe bán tải, xe bán tải chở hàng, mua xe bán tải
GiaoHoaToc.com / Giao hàng nhanh